Giỏ hàng

LẦN ĐẦU CON ĐI HỌC LA CASA

CHUẨN BỊ CHO LẦN ĐẦU TIÊN ĐI HỌC CỦA BÉ TẠI LA CASA

Việc tới trường đi học không chỉ là một bước ngoặt rất lớn đối với các em bé, mà cũng là một sự thay đổi đối với ba mẹ. Vậy làm thế nào để ba mẹ sẵn sàng gửi con tới trường, làm thế nào để các em bé cảm thấy an toàn khi rời xa tổ ấm yêu thương của mình, chấp nhận một môi trường hoàn toàn xa lạ?

Ở La Casa, các em bé được sắp xếp thời gian làm quen cùng với ba mẹ hoặc một người thân của mình trước khi nhập học chính thức. Khoảng thời gian này giúp các em bé cảm thấy an toàn trong môi trường mới, dễ dàng hòa nhập với cô và các bạn hơn vì có ba mẹ bên cạnh. Đồng thời, những ngày làm quen này cũng giúp ba mẹ cảm thấy yên tâm hơn cho hành trình sắp tới của con.

Và để việc đi học trở lên dễ dàng với cả gia đình, La Casa cung cấp một vài điều ba mẹ nên làm trước và sau khi con tới trường nhé!

1️⃣. Điều chỉnh một lịch sinh hoạt mới
Trong bộ thông tin về La Casa, ba mẹ sẽ nhận được thời gian biểu một ngày của con tại trường. Lịch sinh hoạt này có thể là một bước thay đổi lớn không chỉ với con mà còn với tất cả các thành viên trong gia đình.
Vì thế, hãy thực hiện quá trình này một vài tuần trước khi con bắt đầu đi học. Hãy cho con ngủ giấc trưa cùng giờ với giờ ngủ ở trường, ăn cùng giờ và chế độ ăn nhẹ như ở trường. Đồng thời cho con đi ngủ sớm buổi tối để sáng mai dậy sớm, vui vẻ tỉnh táo.

Ba mẹ hãy trò chuyện với con một cách tích cực về việc tới trường, kể cho con nghe những điều thú vị sắp tới, những cô giáo mới yêu thương con, những người bạn mới vui vẻ cùng con.
Nếu con đã có thể bày tỏ cảm xúc của mình về việc đi học, hãy trấn an con rằng: Ba mẹ hiểu những cảm xúc của con, và tất cả các em bé khác cũng đều có cảm xúc như vậy về lần đi học đầu tiên.
Ba mẹ hãy lưu ý, đừng lên một kế hoạch nghỉ dài nào đó trong khoảng thời gian đầu khi con mới đi học.

2️⃣. Đọc cho con những quyển sách về trường học
Để cho con thông tin cũng như ấn tượng tốt về trường học, ba mẹ có thể tìm đọc những quyển sách thú vị giúp con giảm nỗi sợ hãi và tăng thêm sự phấn khích của con.

Một số sách La Casa gợi ý cho ba mẹ:
- Bộ Ehon “Bé đi nhà trẻ” (bao gồm 2 cuốn: Một ngày ở nhà trẻ và Bốn mùa ở nhà trẻ) – Tác giả: Aka Shuzo, Fujita Hioko
- Cuốn “Chuột Típ không muốn đi nhà trẻ” - Tác giả: Marco Campanella, Anna Casalis
- “Trường học của Leon” – Tác giả: Serge Bloch
- “Siêu Thỏ - Ứ đi học đâu” – Tác giả: Stephanie Blake
- “Boris đi học” – Tác giả: Caries Weston - Tim Wanes

3️⃣. Gặp cô giáo của con
Cùng con gặp gỡ cô, và cho cô biết một số thông tin về con như thói quen, sở thích để cô có thể dễ dàng làm quen với con trong những ngày đầu tiên tới lớp.

4️⃣. Cùng đi mua sắm những đồ dùng ở trường của con
Đây là một niềm vui rất lớn đối với con, giúp con háo hức tới trường hơn. Hãy để con lựa chọn những đồ dùng theo sở thích của con, rồi cùng nhau viết tên hoặc vẽ hình đánh dấu lên những đồ dùng đó để con biết đó là đồ của mình.
Con cũng có thể mang theo một đồ vật thân thuộc nào đó cùng tới trường với mình như: một món đồ chơi con thích, gấu bông, gối hoặc một bức ảnh gia đình. Điều đó sẽ giúp con được trấn an trong những ngày đầu tiên ở lớp.

5️⃣. Ôm hôn và chào tạm biệt
Ba mẹ khi đưa con tới trường thường có suy nghĩ: “Mình nán lại cùng con thêm một vài phút để con cảm thấy thoải mái hơn”. Hoặc một vài trường hợp, ba mẹ sẽ lừa lúc con không để ý và đi mất. Những việc làm như thế đều khiến trẻ gặp khó khăn hơn trong quá trình hòa nhập.
Vì vậy, từ ngày đầu tiên chính thức đi học, ba mẹ hãy đưa con tới lớp, rồi ôm hôn tạm biệt, hẹn giờ đón con và nhanh chóng rời đi. Con sẽ có thể khóc một chút, nhưng con sẽ được làm dịu nhanh chóng và dễ dàng hơn.

6️⃣. Trò chuyện với con về một ngày ở trường
Sau một ngày của trẻ, ba mẹ thường có mong muốn biết một ngày của con diễn ra như thế nào? Tuy nhiên, ba mẹ hãy tránh hỏi những câu hỏi mà trẻ có thể trả lời Có hoặc Không, hoặc những câu hỏi “đáng sợ” như: “Hôm nay con có làm quen với bạn nào không?”, “Con có thích cô giáo của con không?”... Hãy hỏi những câu hỏi tích cực mà con có thể thoải mái chia sẻ với ba mẹ như: “Có hoạt động nào khiến con thấy vui nhất?”, “Món ăn nào ở trường con thấy ngon miệng?”...

Sau cùng, điều tốt nhất để giúp con có những ngày tháng vui vẻ ở trường, đó là hãy cùng con tin rằng: Trường học là một nơi vui vẻ, tích cực và đầy ắp yêu thương 

Facebook Youtube Top