Giỏ hàng

ĐỌC SÁCH CHO BÉ NGHE THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT

Đọc sách cho bé là một trong những thú vui của mỗi bố mẹ. Đó luôn là khoảng thời gian đặc biệt và dễ thương giữa cha mẹ và con của mình. Đọc cho trẻ nghe giúp chúng tăng vốn từ ngữ, trí tưởng tượng, đọc và kỹ năng ngôn ngữ chung.Khi nào thì n...

Đọc sách cho bé là một trong những thú vui của mỗi bố mẹ. Đó luôn là khoảng thời gian đặc biệt và dễ thương giữa cha mẹ và con của mình. Đọc cho trẻ nghe giúp chúng tăng vốn từ ngữ, trí tưởng tượng, đọc và kỹ năng ngôn ngữ chung.Khi nào thì nên đọc sách cho bé?

Mem Fox, một tác giả sách thiếu nhi nổi tiếng nói rằng việc tập đọc cho trẻ khi trẻ đã đến trường gần như là một việc làm đã quá trễ.
✔️ Đọc sách cho bé nghe ngay từ trong bụng mẹ có một số lợi ích. Nghe đọc bằng giọng của mẹ giúp não trẻ phát triển sự liên kết giữa những tế bào thần kinh.
✔️ Đọc giúp trẻ phát triển những liên kết tình cảm vốn sẽ theo trẻ trong cả cuộc đời sau này. Nếu bạn đọc cho trẻ từ trước khi trẻ ra đời, việc nuôi con sau này sẽ dễ dàng hơn.
✔️ Đọc sách cho bé nghe khi còn trong bụng mẹ cũng là cách giúp người cha kết nối với con của họ. Giọng trầm của họ khác với giọng của bạn nhưng con bạn sẽ quen dần khi bé sinh ra.
✔️ Để ý sự chuyển động của trẻ khi bạn đọc. Thường sẽ có phản ứng lại giọng đọc từ cha mẹ và đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy rằng trẻ có thể nghe thấy bạn.
✔️ Từ khi sinh ra, đọc có thể là hoạt động thường ngày mà cả những người làm cha mẹ và trẻ đều thích. Mặc dù con của bạn có thể không hiểu bạn nói gì, trẻ vẫn sẽ nhận biết âm điệu của giọng nói bạn. Khi người lớn đọc cho trẻ, họ ngầm nói với trẻ rằng “con rất quan trọng” , đây vốn là một trong những thông điệp mạnh mẽ nhất mà chúng ta, những người làm cha mẹ có thể dành cho con cái mình.

Đọc sách cho bé nghe thế nào là tốt nhất?
✔️ Bố mẹ không cần phải quá nghĩ về việc liệu bạn có đang đọc cho trẻ theo cách “tốt nhất” hay cách “đúng” hay không.
✔️ Bạn nên thể hiện sự vui vẻ và tập trung vào câu chuyện cùng với giọng kể của mình, đó là một khởi đầu tốt cho bé.
✔️ Để ý giọng điệu và độ cao của giọng. Hầu hết các cha mẹ đọc cho trẻ với giọng giống như hát với nguyên âm và từ được cường điệu lên.
✔️ Bố mẹ có thể hoàn toàn sáng tạo câu chuyện mới ngoài sách ra, ví dụ như hỏi trẻ: “Con nghĩ con chó đang làm gì ở đó?” và đi ra ngoài lề theo câu trả lời của trẻ.
✔️ Tìm một chỗ thoải mái, trên giường, trên ghế bành, trên thảm, hay bất cứ chỗ nào bạn cảm thấy thoải mái để bạn có thể tập trung vào việc đọc càng nhiều càng tốt.
✔️ Biểu lộ sự hào hứng trên mặt khi đọc cho trẻ. Mắt và miệng bạn cũng ảnh hưởng nhiều không kém giọng đọc của bạn. Nếu bạn trông có vẻ chán và có vẻ như việc đọc này là một công việc, trẻ thường sẽ nhận ra ngay.
✔️ Chọn sách mà cả bạn và trẻ đều thích, trẻ con thường thích đọc một câu chuyện lặp lại nhiều lần. Lý do khá đơn giản, chúng thích cảm giác biết trước việc gì sẽ diễn ra và giống như chúng ta, chúng đơn giản là thích nó. Có thể điều đó là hay với trẻ, nhưng nó rất nhàm chán với các bậc cha mẹ khi mà họ phải đọc một câu chuyện 100 lần. Cố gắng khích lệ trẻ tìm hiểu những câu chuyện khác và hãy thường xuyên mua sách mới.
✔️ Bạn cần nhớ rằng phải luôn cầm sách thẳng đứng, đọc từ trái qua phải, lật từng trang một, biết đâu là khởi đầu, đoạn giữa và đoạn cuối của một cuốn sách là những kỹ năng trẻ cần phải học. Vì vậy, hãy làm mẫu cho trẻ thật đúng.
✔️ Cố gắng không cường điệu hay nhấn mạnh giọng của bạn quá nhiều. Nó sẽ làm giảm hiệu quả của những đoạn phải nhấn mạnh như một phần ly kỳ nào đó của câu chuyện.

 Bố mẹ có tin không, chỉ đọc một cuốn sách nhỏ thôi nhưng bạn có thể nhìn ngắm và lắng nghe rất nhiều điều về các bạn nhỏ, cách các bạn ấy được nuôi dạy và tâm hồn của các bạn ấy được nuôi dưỡng như thế nào. Chỉ với một cuốn sách nhỏ và 15-30 phút thủ thà thủ thỉ cùng con mỗi tối, bạn sẽ cảm nhận được hết niềm hạnh phúc vô cùng của việc nuôi dưỡng một đứa trẻ và nhìn chúng lớn lên.

Facebook Youtube Top