Giỏ hàng

CHUYỆN CHƯA KỂ VỀ GIỜ HỌC CIRCLE TIME Ở LA CASA

Giờ học Circle time (các hoạt động nhóm lớn) trong giờ học Montessori luôn là một giờ học đầy thú vị với các bạn nhỏ ở La Casa. Đó là lúc các con được các cô giáo chia sẻ và cùng nhau thảo luận, phát biểu ý kiến về các chủ đề về khoa học, tự nhiên...

🌎Giờ học Circle time (các hoạt động nhóm lớn) trong giờ học Montessori luôn là một giờ học đầy thú vị với các bạn nhỏ ở La Casa. Đó là lúc các con được các cô giáo chia sẻ và cùng nhau thảo luận, phát biểu ý kiến về các chủ đề về khoa học, tự nhiên, xã hội… Vậy làm thế nào để các bạn ấy hứng thú, ghi nhớ được nội dung của chủ đề, kiến tạo tri thức nền tảng cho hiện tại và tương lai? Công việc chuẩn bị cho một tiết học Circle time như thế đem đến thử thách đồng thời chứa đựng sự tâm huyết nhiệt thành của người giáo viên.

🎯Bước đầu tiên là việc tìm được chủ đề sao cho vừa chân thực vừa đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ và bao quanh các sự kiện, chủ đề về xã hội, những câu chuyện văn hóa, câu chuyện khoa học hay đất nước - con người. Tiếp đó, người giáo viên sẽ lập thành kế hoạch chi tiết bài học cho từng tuần, từng ngày. Mỗi bài học lại được thiết kế bằng một giáo án rất cụ thể: Giáo viên có mục tiêu gì với bài học dành cho trẻ, bài học này hấp dẫn ở điểm gì, cần chuẩn bị những giáo cụ vật dụng gì cho bài học, cô giáo sẽ trình bày như thế nào?

🎯Bước chuẩn bị quan trọng tiếp theo chính là đồ dùng, đồ vật để giới thiệu và minh họa trong bài học. Học qua trực quan chính là cách học giúp trẻ hứng thú, tiếp nhận và ghi nhớ được sâu nhất về bài học. Bởi vậy các cô giáo luôn dành tâm huyết tìm hiểu kiến thức, sưu tầm vật mẫu thật, để mỗi tiết học các con được cảm nhận, được trải nghiệm và hấp thu các kiến thức một cách hào hứng, tự nhiên nhất.

🌱Chúng tôi có câu chuyện thú vị về hành trình đưa cây lúa từ vùng đồng quê bước vào lớp học như những thước phim chân thực của một nông trang, của cánh đồng lúa khiến các con òa lên vui thích. Vòng đời của cây lúa bằng vật mẫu thật: từ hạt thóc, hạt thóc nảy mầm, cây mạ non, cây lúa trưởng thành, một cây lúa tròn vẹn của hương đồng gió nội xuất hiện trong lớp học của các con.

❄️Xuyên suốt chủ đề Mùa Đông, đem tự nhiên rộng lớn trở nên gần gũi, chân thực với trẻ thơ là ý tưởng chủ đạo trong giờ học về Động vật di trú. Các cô giáo đã chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho bài học bằng mô hình về các động vật di trú. Một cách chân thực, các con được trực tiếp cầm mô hình của một động vật mà con thích, cùng nó thực hiện hành trình di trú từ nơi lạnh giá đến nơi ấm áp.

🩺Trong chuỗi chủ đề về Nghề nghiệp, chúng tôi có câu chuyện về người giáo viên dành nhiều giờ để xây dựng được mô hình xa bàn giao thông, giúp cho giờ học giới thiệu về công việc của Cảng sát giao thông trở nên sinh động, lôi cuốn. Chúng tôi từ tâm huyết của các nhà sáng lập và chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho các con, đã tổ chức cuộc gặp và trò chuyện trực tiếp với vị Bác sĩ sáng lập để nghe Bác dặn dò về cách chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh, để các con hiểu về công việc và thêm yêu quý người “thầy áo trắng” này…

🎬Với mong muốn các con thêm yêu văn hóa dân tộc, và đặc biệt là không gian văn hóa độc đáo của đất Kinh Bắc. Các cô giáo, ca sĩ nghiệp dư đã miệt mài luyện tập thâu trưa những khúc hát Quan họ Bắc Ninh để đem đến cho các con trải nghiệm chân thực về một Sân khấu Hội Lim ngay tại trường với văn hóa mời trầu và hát giao duyên đầy đủ ý nghĩa, đậm đà bản sắc dân tộc.

🍀Và để có một giờ học chia sẻ kiến thức chủ đề Thực vật, các cô giáo đã chuẩn bị trong nhiều ngày cho một câu chuyện về các bộ phận của cây-lá, tác dụng của các loại cây rau củ… Mỗi cái nhìn đầy hứng khởi của các con, chạm tay tò mò cảm nhận từng chiếc lá, thân, rễ,… và mỗi chia sẻ trước bữa ăn của các bạn nhắc nhở nhau về tác dụng của rau củ đều khiến các cô giáo vô cùng hạnh phúc.

🌈Cứ như vậy, mỗi buổi sáng, các bạn nhỏ háo hức mong chờ: “bí mật thú vị ngày hôm nay cô đem đến là gì”. Ánh mắt thích thú, nụ cười thỏa mãn của trẻ trong giờ học Circle time là thành công bước đầu, cũng là động lực to lớn dành cho đội ngũ giáo viên chúng tôi.

 

Facebook Youtube Top